บทความที่ได้รับความนิยม

วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Le petit déjeuner อาหารเช้า Breakfast

ภาษาฝรั่งเศส ตอน อาหารมื้อเช้า Les repas = มื้ออาหาร Le petit déjeuner = อาหารมื้อเช้า Pain beurré = ขนมปังทาเนย Confiture = แยมทาขนมปัง Miel = น้ำผึ้ง æuf à la coque = ไข่ลวก Cereals = ซีเรียล (อาหารเช้าสำเร็จรูป) Croissant = ขนมปังครัวซองต์ Baquette = ขนมปังฝรั่งเศส (บาแก๊ต) การรับประทานอาหารของคนฝรั่งเศส อาหารเช้าโดยทั่วไปจะเป็นครัวซองส์ (croissants) หรือขนมปังแบบต่างๆ ทาเนยและแยม ส่วนเครื่องดื่มจะเป็นกาแฟใส่นมหรือชอกโกแลตร้อนๆ และอาหารเช้าสมาชิกในครอบครัวทุกคนไม่ได้มามานั่งกินด้วยกัน ส่วนอาหารกลางวัน ก็ยังไม่ใช่อาหารหลัก ยกเว้นสำหรับคนฝรั่งเศสในชนบท ร้านอาหารในเมืองจะเปิดช่วงกลางวันระหว่างเวลาเที่ยงถึงบ่ายสองโมงเท่านั้น แล้วจึงจะเปิดอีกครั้งตอนมื้อเย็น แต่มื้อเย็นจะเป็นมื้อหลัก เป็นเวลาที่สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมาใช้เวลาอยู่ด้วยกัน คนฝรั่งเศสอาจใช้เวลาที่โต๊ะอาหารเย็นได้นานถึง 2 ชั่วโมง! คนฝรั่งเศสถือว่าการดูทีวีระหว่างกินอาหารเย็นเป็นมารยาทที่ไม่ดี คนฝรั่งเศสกินอาหารแบบเรียงตามลำดับหรือคอร์ส จบไปทีละคอร์ส ไม่วางอาหารทุกอย่างบนโต๊ะแล้วนั่งล้อมวงกันกินเหมือนคนไทยและคนอเมริกัน โดยทั่วไปจะมี 3 คอร์สคือ entré, plate principal และ cheese course หรือ dessert ถ้าเสิร์ฟแบบครบ ก็เพิ่มอีก 3 เป็น 6 คอร์ส เริ่มจาก aperitif หรือออร์เดิร์ฟ แล้วเป็น entré ซึ่งมักจะเป็นซุป ตามด้วยอาหารจานหลักที่เป็นเนื้อสัตว์ ต่อด้วยสลัดแล้วตามด้วยเนยแข็ง ปิดท้ายด้วยของหวานหรือผลไม้พร้อมกับกาแฟ ส่วนขนมปัง ไวน์ และน้ำแร่จะมีเสิร์ฟตลอดเวลาที่กินอาหาร การกินขนมปังของคนฝรั่งเศสแตกต่างจากคนอเมริกันและอังกฤษ คือจะวางไว้ให้บนผ้าปูโต๊ะ คนฝรั่งเศสจะใช้ส้อมจิ้มขนมปังเช็ดทำความสะอาดจานเมื่อจบแต่ละคอร์ส เพราะคอร์สต่างๆ มักจะเสริฟในจานเดียว ยกเว้นในงานเลี้ยงอย่างเป็นทางการจึงจะแยกจาน คนฝรั่งเศสใช้มีดและส้อมในการกินอาหารเกือบทุกอย่าง แม้กระทั่งเฟร้นฟรายส์ โดยถือมีดด้วยมือขวา และมือซ้ายถือส้อม ไม่มีการเปลี่ยนมือไปมาเหมือนคนอเมริกัน การวางมือบนโต๊ะอาหาร ที่ฝรั่งเศส แม้จะไม่วางศอกบนโต๊ะ แต่สามารถวางมือไว้บนโต๊ะอาหารได้ ที่สำคัญ ไม่ควรขอหรือใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมลงในจานอาหารที่เสริฟ ยกเว้นเกลือและพริกไทย เพราะอาหารฝรั่งเศสขึ้นชื่อว่าเยี่ยมยอดของโลกแล้ว จึงไม่ต้องการให้มีการปรุงแต่งเพิ่มเติมอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น